ChatGPT là gì? Cách đăng ký và sử dụng ChatGPT miễn phí 100%

0
56
chatgpt-tailieusoft
Cách đăng ký và sử dụng ChatGPT miễn phí 100%

ChatGPT là một trong các từ khóa được tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiều người dùng đã được tiếp xúc với công nghệ AI này. Nhưng vẫn còn một nhóm người vẫn chưa biết ChatGPT là gì cũng như tiềm năng và sức mạnh của nó. Vậy cùng Tailieusoft tìm hiểu tất tần tật về công nghệ mới này dưới đây nhé!

ChatGPT là gì?

ChatGPT là hệ thống chatbot được tạo nên bằng khoa học công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3). Đây là một mô hình dùng công nghệ AI để xử lý tiếng nói hiện đại bậc nhất hiện nay. Nó có khả năng tạo ra văn bản giống với con người chỉ với các từ khóa cơ bản.

GPT-3 áp dụng được trong rất nhiều lĩnh vực như: dịch ngôn ngữ, mô phỏng tiếng nói và tạo ra văn bản cho chatbot. Hiện công cụ này đang là một trong các mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn và mạnh mẽ nhất trong thời điểm hiện tại với tổng tham số lên tới 175 tỷ. Trong đó, chức năng được sử dụng rộng rãi nhất đó là tạo ChatGPT.

chatgpt-tailieusoft-1
ChatGPT là gì?

Hiểu một cách đơn giản, công cụ này sẽ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cho phép chúng trò chuyện giống như con người. Một điểm đáng chú ý đó là việc tương tác dưới dạng đàm thoại và đưa ra các phản hồi rất đáng kinh ngạc. Mô hình này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ trả lời mail, viết mã, viết content, viết luận.

Ai là người tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo ra bởi Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI với trụ sở chính đặt tại San Fracisco. Công ty đã ra mắt công cụ này vào ngày 30/11/2022.

Xem thêm  Công nghệ xe tự lái là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của công cụ ChatGPT

Cách thức hoạt động của Chat GPT rất đơn giản. Chúng nhận câu hỏi hay lời kể của bạn, sau đó đưa ra lời giải đáp cho tất cả các thắc mắc ấy. Tuy nhiên để có thể hoạt động như thế này đòi hỏi các thuật toán vô cùng phức tạp.

Mô phỏng này áp dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy những dữ liệu văn bản từ internet. Tổng cộng bao gồm 570GB tới từ nhiều nguồn thông tin khác nhau cùng với hơn 300 tỷ từ được đưa vào trong hệ thống. 

chatgpt-tailieusoft-2
Nguyên lý hoạt động của công cụ ChatGPT

Hoạt động như một mô hình ngôn ngữ nên công cụ này hoạt động dựa theo xác suất. Nó dự đoán, phân tích và đưa ra các đáp án. Để có thể thực hiện được điều này, mô hình đã phải trải qua cắc cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ. Tại đây, người dùng cung ứng đầu vào một cách chi tiết, ví dụ “Một năm có bao nhiêu mùa?”. 

Trong trường hợp mô hình trải lời bị sai thì đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay tức thì. Từ đó củng cố kiến thức cho hệ thống và các thông tin dần chuẩn xác hơn ở trong tương lai.

Một trong các điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này đó là nó vẫn tiếp tục học ngay khi vẫn đang đoán khoảng tiếp theo là gì. Việc không dừng lại giúp nó tăng vốn hiểu biết cho các gợi ý và thắc mắc của người sử dụng.

>> Xem thêm: OpenAI là gì? Các ứng dụng và sản phẩm tiêu biểu của OpenAI

Cách sử dụng công cụ Content AI ChatGPT hiệu quả

Content AI hay AI Content chính là các nội dung được viết nên bởi trí tuệ nhân tạo. Công cụ này cho phép cắt giảm một số lượng công việc trong quá trình xây dựng nội dung của website. Hầu hết các nội dung được viết từ AI Content đều được chuẩn SEO và phù hợp với lĩnh vực của nhiều người dùng.

chatgpt-tailieusoft-3
Cách sử dụng công cụ Content AI ChatGPT hiệu quả

Với khả năng ưu việt của công nghệ AI Content, bạn có thể nhanh chóng tạo được các nội dung cần thiết dưới mọi ngôn ngữ. Nhiệm vụ của người dùng chính là nhập từ khóa, mô tả chung, ý tưởng, văn bản,… Sau đó để dữ liệu trí não nhân tạo xuất bản các nội dung mới. Hiện nay, rất nhiều người sử dụng ChatGPT để thử nghiệm tính năng AI Content.

Xem thêm  iQOO Neo 8 tiết lộ cấu hình siêu khủng, camera sắc nét

Một số lưu ý khi áp dụng công cụ Chat GPT với AI Content

Tuy Chat GPT hiện đang rất phổ biến, nhưng việc sử dụng công cụ này để tạo những văn bản AI Content vẫn tồn tại một vài vấn đề. Đó là lý do người dùng cần phải lưu ý các điểm dưới đây.

Nội dung tạo ra bởi ChatGPT chưa chính xác hay chưa đáng tin cậy

Mô hình có thể tạo ra được hầu hết những loại văn bản nhờ vào lượng tri thức và dữ liệu cực khổng lồ mà nó sở hữu. Tuy nhiên mọi người không thể kiểm chứng được độ xác thực của các thông tin mà chúng tạo ra. Bởi nó chỉ phỏng đoán những chữ xuất hiện tiếp theo ở trong một câu thuộc một văn bản bất kỳ.

chatgpt-tailieusoft-4
Nội dung tạo ra bởi ChatGPT chưa chính xác hay chưa đáng tin cậy

Nhìn chung, mô hình Chat GPT cung cấp những đoạn văn bản liền mạch và mang lại sự hợp lý trong lúc đọc. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chúng tạo ra các nội dung vô nghĩa hay không chính xác về mặt thông tin.

Trong khi đó, content website yêu cầu các thông tin thật chính xác và phải đảm bảo chất lượng. Một văn bản đáng tin cậy là 1 trong 4 nguyên tắc EEAT quan trọng mà nền tảng Google đã đưa ra vào cuối năm 2022. Vậy nên dù các công cụ AI Content ra đời thì chỉ hỗ trợ được về mặt cung cấp ý tưởng. Nhưng lại không thể nào hoàn toàn thay thế được người viết thực sự.

ChatGPT bị hạn chế một số nội dung

Công cụ này vẫn tồn tại một vài hạn chế khi lập trình đối với những loại nội dung nhất định. Đó là lý do nếu các bạn quyết định xây dựng website với các nội dung phi pháp hay bạo lực thì ChatGPT không phải là một sự lựa chọn đúng đắn.

chatgpt-tailieusoft-5
ChatGPT bị hạn chế một số nội dung

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao điểm hạn chế này. Bởi các nội dung độc hại nên được loại bỏ hoàn toàn khỏi nền tảng internet và trong xã hội thực tế.

Chưa cập nhật những sự kiện mới nhất hiện nay

Một điểm hạn chế khác của công cụ Chat GPT chính là nó chưa có khả năng cập nhật những sự kiện mới nhất mỗi ngày. Theo thông tin từ phía công ty OpenAI, công cụ này chỉ mới nhận biết được những sự kiện diễn ra trước năm 2021.

Chỉ được lập trình để phục vụ cho những phản hồi thuộc tính trung lập

Nhà phát triển mong muốn cung cấp những thông tin có ích và trung thực, vô hại đến với mọi người. Tuy nhiên điều này khiến công cụ chỉ đưa ra các quan điểm và nhận xét mang tính trung lập. Còn khi được yêu cầu đưa ra các quan điểm cá nhân thì bất khả thi.

Xem thêm  Chatbot Bard AI - Đối thủ nặng ký của ChatGPT trình làng
chatgpt-tailieusoft-6
Chỉ được lập trình để phục vụ cho những phản hồi thuộc tính trung lập

Nội dung ChatGPT tạo ra có thể bị nền tảng Goolgle phát hiện qua Watermark ẩn

Google rất quan trọng các nội dung độc nhất, không sao chép ở bất kỳ nền tảng nào. Đó là lý do thuật toán của Google luôn được thay đổi hàng ngày nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của những người dùng. Đồng thời bảo vệ các thông tin độc bản của các website.

Nếu sử dụng nội dung được tạo nên từ AI để đăng lên website, bạn có thể đứng trước nguy cơ bị nền tảng Google phát hiện watermark ẩn. Các watermark này không dễ dàng được nhận biết thông qua mắt thường. 

Theo Scott Aaronson – nhà nghiên cứu ChatGPT ở OpenAI đã chỉ ra rằng watermark ẩn được chèn vào thông qua một phương pháp bí mật. Và những người nắm giữ được khóa bảo mật có thể xác định các dấu hiệu này.

Tuy nhiên, người dùng có thể hack để có thể vượt qua hàng rào bảo mật đó. Dẫu vậy, không có điều gì đảm bảo được an toàn cho chính bạn khi cố gắng trốn tránh những thuật toán Google.

chatgpt-tailieusoft-7
Nội dung ChatGPT tạo ra có thể bị nền tảng Goolgle phát hiện qua Watermark ẩn

Làm thế nào để ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực SEO cực an toàn? 

ChatGPT thật sự là một bước phát triển rất vĩ đại, nhưng việc lạm dụng nó sẽ gây nhiều rắc rối cho bạn. Dù thế, bạn cũng không cần phải tránh không sử dụng công cụ này. Thay vào đó, hãy áp dụng một cách đúng đắn nhằm tận dụng ưu thế của nó ở trong lĩnh vực SEO.

Dưới đây là một số cách áp dụng công cụ này ở trong lĩnh vực SEO an toàn:

  • Google cho phép sử dụng đoạn meta description được tạo tự động từ chính công cụ Chat GPT.
  • Sử dụng công cụ này để lấy ý tưởng về các nội dung mới chuẩn bị viết.
  • Sử dụng công cụ để lập outline cho bài viết.
  • Tự động dịch thuật các nội dung do công cụ này tạo ra.
  • Chỉ sử dụng những chủ đề xuất hiện từ trước năm 2021.
chatgpt-tailieusoft-8
Làm thế nào để ứng dụng ChatGPT trong lĩnh vực SEO cực an toàn?

Giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến ChatGPT

Dưới đây là một vài thắc mắc mà người dùng thường quan tâm khi dùng công cụ Chat GPT.

Có được trải nghiệm công cụ ChatGPT miễn phí không?

Được phép sử dụng ChatGPT miễn phí trong khoảng thời gian “bản dùng thử”. Hiện OpenAI cho phép người dùng sử dụng thử và cung cấp phản hồi cho phía nhà phát hành. Các thông tin này sẽ giúp họ phát triển công cụ này một cách tối ưu hơn.

Chat GPT có thể được sử dụng ra sao?

Công cụ này cho phép viết nhạc, mã, thơ, truyện ngắn,… theo phong cách của từng tác giả cụ thể. Bạn có thể tận dụng được điều này để làm phong phú cho blog cá nhân.

Trên đây đã cùng khám phá về công cụ hữu ích ChatGPT. Đây là một trong các công cụ hấp dẫn và được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Hãy thử trải nghiệm và nêu ra ý kiến về việc phát triển của công nghệ này ở trong tương lai nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Mail: tailieusoft.com@gmail.com
  • Website: https://tailieusoft.com/