Công nghệ Blockchain là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong đời sống như thế nào?

0
8
Công nghệ Blockchain là gì?
Công nghệ Blockchain là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong đời sống như thế nào?

Ngày nay, trong xu hướng toàn cầu hóa thế giới, công nghệ blockchain đã xuất hiện tại các lĩnh vực logistics, tài chính – ngân hàng, kế toán kiểm toán, điện tử và viễn thông,… Bạn đã viết rõ về công nghệ blockchain là gì hay chưa? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để biết hết các thông tin về blockchain nhé!

Công nghệ Blockchain là gì? Phân loại công nghệ blockchain

Công nghệ Blockchain là gì?

istockphoto 1318361166 612x612 1
Digital background depicting innovative technologies in security systems, data protection Internet technologies 3d rendering

Công nghệ blockchain là một hệ thống phân tán và bảo mật dữ liệu được sử dụng để ghi lại các giao dịch và sự kiện trong một mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer network). Điểm đặc biệt của công nghệ blockchain là tính minh bạch, không thể sửa đổi và khả năng xác thực tự động.

Một blockchain là một chuỗi các khối (block) dữ liệu, mỗi khối chứa thông tin về các giao dịch hoặc sự kiện được thêm vào. Mỗi khi có một giao dịch mới, nó được xác minh bởi một số lượng người dùng trong mạng lưới, sau đó được gắn vào một khối mới và liên kết với các khối trước đó thông qua một quy tắc xác định.

Phân loại công nghệ blockchain

Dưới đây là một số phân loại phổ biến của công nghệ blockchain:

Xem thêm  Công nghệ xe tự lái là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Công cộng (Public) và Riêng tư (Private) Blockchain:

istockphoto 1453970357 612x612 1
Person using credit card and laptop for purchase to retail online, shopping with digital finance global financial system.
 • Công cộng blockchain cho phép mọi người tham gia mạng lưới, xem và tham gia vào quá trình xác minh giao dịch và xây dựng khối mới. Ví dụ nổi tiếng là blockchain của Bitcoin.
 • Riêng tư blockchain chỉ cho phép một số lượng giới hạn người dùng tham gia vào mạng lưới. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp hoặc tổ chức nơi sự riêng tư và quyền kiểm soát dữ liệu là quan trọng.

Blockchain Công cộng cho Phân quyền (Permissionless) và Phân quyền (Permissioned):

 • Blockchain công cộng cho phân quyền không yêu cầu sự cho phép từ bất kỳ ai để tham gia vào mạng lưới. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc xác minh giao dịch và xây dựng khối mới. Ví dụ điển hình là blockchain của Bitcoin và Ethereum.

  istockphoto 1432047516 612x612 1
  Digital background depicting innovative technologies in security systems, data protection Internet technologies 3d rendering
 • Blockchain công cộng cho phân quyền yêu cầu sự cho phép từ một số người hoặc tổ chức nhất định để tham gia vào mạng lưới. Quyền kiểm soát và quản lý mạng lưới được tập trung hơn và thường được sử dụng trong các ứng dụng doanh nghiệp.

Blockchain Tiền điện tử (Cryptocurrency) và Non-tiền điện tử:

 • Blockchain tiền điện tử là những blockchain được sử dụng để tạo và quản lý các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại altcoin khác.

  istockphoto 1408613902 612x612 1
  Big data. Information concept. 3D render
 • Blockchain non-tiền điện tử là những blockchain được sử dụng cho các mục đích khác ngoài tiền điện tử, chẳng hạn như hợp đồng thông minh, quản lý chuỗi cung ứng, bầu cử điện tử và nhiều ứng dụng khác.

Blockchain Đơn nhất (Single-chain) và Đa nhánh (Multi-chain):

istockphoto 1222244800 612x612 1
3d padlock and chain, symbol of security and safety concept..
 • Blockchain đơn nhất chỉ có một chuỗi liên kết các khối, trong đó mọi giao dịch và sự kiện được ghi lại.
 • Blockchain đa nhánh cho phép tạo ra nhiều chuỗi song song hoạt động độc lập. Điều này có thể được sử dụng để tăng khả năng mở rộng, tách biệt dữ liệu hoặc triển khai các ứng dụng đa dạng trên một mạng lưới blockchain.

Những đặc điểm nổi bật nhất từ công nghệ blockchain

istockphoto 1346223165 612x612 1
Encryption your data. Binary code and digital Lock. Hacker attack and data breach. Big data with encrypted computer code. Safe your data. Cyber internet security and privacy concept. Database storage 3d illustration
 • Không thể giả mạo hay hủy hoại được các chuỗi blockchain: chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã được blockchain và công nghệ blockchain chỉ mất đi vĩnh viễn nếu không còn internet trên cầu.
 • Tính bất biến: các cơ sở dữ liệu trong blockchain hoàn toàn không thể sửa đổi được (nếu sửa sẽ bị lộ và để lại dấu vết khi sửa), các dữ liệu được lưu tại blockchain sẽ đươc tồn tại vĩnh viễn.
 • Bảo mật tốt nhất: những thông tin mà công nghệ blockchain chứa được phân tán và được bảo mất rất an toàn.
 • Tính minh bạch: tất cả mọi người đều có thể theo dõi dữ liệu từ công nghệ blockchain thông qua các địa chỉ khác nhau và có thể thống kê được hết lịch sử tại đó.
 • Hợp đồng thông minh toàn cầu: đây là hợp đồng số được nhúng trong các đoạn code IFTTT, để người dùng thực hiện dễ dàng mà không cần tìm đến bên thứ ba.

Ứng dụng của công nghệ blockchain trong đời sống

Các ngành được áp dụng công nghệ blockchain phổ biến hiện nay như: công nghệ ô tô, công nghệ, chế tạo, truyền thông và viễn thông, dịch vụ tài chính, nghệ thuật & Giải trí, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, bán lẻ, bất động sản, nông nghiệp, khai thác, vận tải và logistics, công trình hạ tầng kỹ thuật,…

istockphoto 1357472356 612x612 1
Business trader woman doing exchange market presentation to her teamwork inside bank office – Focus on african man face.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về công nghệ blockchain, các đặc điểm và ứng dụng trong đời sống hiện nay. Ngoài công nghệ blockchain thì còn có những công nghệ phát triển khác gần đây như công nghệ AI (Chat GPT), công nghệ tự động lái xe,… Hãy lưu lại những thông tin hữu ích trên đây để có thể biết về blockchain nhé!

>> Đừng quên theo dõi chuyên mục công nghệ tại tailieusoft.com để có thể cập nhật những thông tin hay nhất và mới nhất bạn nhé!