OpenAI là gì? Các ứng dụng và sản phẩm tiêu biểu của OpenAI

0
40
openai-tailieusoft
Các ứng dụng và sản phẩm tiêu biểu của OpenAI

OpenAI trong thời gian gần đây đang là tâm điểm thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng công nghệ với công cụ ChatGPT. Hãy cùng Tailieusoft tìm hiểu xem OpenAI là gì, những tính năng và ứng dụng nổi bật của công nghệ này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

OpenAI là gì?

OpenAI là một trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI. Nó được thành lập bởi tập đoàn OpenAI LP cùng công ty mẹ phi lợi nhuận là Open AI Inc. Công ty này đã tiến hành nghiên cứu về AI với mục đích thúc đẩy phát triển về công nghệ trí tuệ nhân tạo thân thiện, đem lại lợi ích cho nhân loại.

Tổ chức này đã được thành lập vào năm 2015 ở San Francisco bởi Sam Altman, Elon Musk và những thành viên khác đã cam kết tài trợ 1 tỷ USD. Vào tháng 2 năm 2018 thì Musk đã chính thức rời khỏi hội đồng quản trị, nhưng ông vẫn tiếp tục tài trợ cho tổ chức này. Microsoft và Matthew Brown Companies đã tiến hành đầu tư 1 tỷ vào tổ chức này vào năm 2019. 

openai-tailieusoft-1
OpenAI là gì?

Các ứng dụng và sản phẩm nổi bật đến từ OpenAI

Kế đến, hãy cùng Tailieusoft sẽ tổng hợp qua các ứng dụng, sản phẩm đến từ tổ chức OpenAI sau đây nhé!

Open AI Gym

OpenAI Gym được ra đời với mục đích cung cấp 1 điểm chuẩn về trí thông minh chung dễ thiết lập với rất nhiều môi trường khác nhau, mở rộng hơn. ImageNet Large Scale Visual Recognition Challenge đã được sử dụng trong những nghiên cứu học tập và giám sát. 

Nó cũng được sử dụng để chuyển hoá cách xác định môi trường trong các ấn phẩm nghiên cứu AI, khiến cho nghiên cứu đã xuất bản có thể tái tạo lại dễ dàng. Dự án này tuyên bố sẽ cung cấp một giao diện vô cùng đơn giản cho người dùng và được chính thức sử dụng với Python từ tháng 6 năm 2017. 

Xem thêm  OPPO Find N2 Flip - Siêu phẩm chính thức ra mắt tại Việt Nam
openai-tailieusoft-2
Open AI Gym

RoboSumo

RoboSumo là những robot siêu học có hình người ảo được giao mục tiêu chính là học cách di chuyển xung quanh. Đồng thời đẩy đặc vụ đối phương ra khỏi võ đài mặc cho nó không biết cách đi lại. Những tác nhân học cách thích ứng với các điều kiện thay đổi thông qua 1 quá trình học tập đối nghịch. 

Khi một tác nhân đã bị loại bỏ ra khỏi môi trường ảo này và được đặt ở trong một môi trường ảo mới có gió lớn hơn. Tác nhân này sẽ cố giữ thẳng đứng, cho thấy rằng nó đã học được cách cân bằng tổng quát. Igor Mordatch của OpenAI cho rằng sự cạnh tranh giữa những tác nhân sẽ có thể dẫn đến một cuộc đua vũ trang về mặt trí tuệ nhân tạo. Giúp cải thiện được khả năng hoạt động của một tác nhân ngay cả khi nó không cạnh tranh.

>> Xem ngay: 3+ cách đăng ký tài khoản Chat GPT – Acc ChatGPT miễn phí

Universe

Tháng 12 năm 2016, công ty đã chính thức công bố ra một sản phẩm khác với tên gọi đó là Universe. Trên blog của OpenAI đã cho biết rằng đây là một nền tảng phần mềm để có khả năng đo lường được và đào tạo nên trí thông minh chung của tất cả AI ở trên toàn thế giới về game, trang web, cùng rất nhiều ứng dụng khác.

Trong lĩnh vực về mặt trí tuệ nhân tạo, thì hệ thống AI đã bắt buộc phải hoàn thành thành công tất cả các nhiệm vụ mà khi con người có thể thực hiện ở trên máy tính. Ngoài ra, thì Universe còn sẽ giúp đào tạo một tác nhân AI để hoàn thành được những tác vụ máy tính. 

openai-tailieusoft-3
Universe là một sản phẩm của OpenAI

Khi được kết hợp cùng Gym, thì cơ chế học sâu này sẽ sử dụng những kinh nghiệm của nó và thích nghi với các môi trường khó khăn, vô hình để có thể hoàn thành được các nhiệm vụ. 

Debate Game

Công ty đã chính thức phát hành ra Debat Game vào năm 2018, đã dạy cho máy móc có thể tranh luận những vấn đề về đồ chơi ở trước mặt giám khảo chính là con người. Mục tiêu là để xem rằng liệu cách tiếp cận này có thể giúp kiểm tra được những quyết định về AI và phát triển lĩnh vực AI có thể giải thích được hay là không. 

Xem thêm  ChatGPT là gì? Cách đăng ký và sử dụng ChatGPT miễn phí 100%

Các mô hình sản xuất ra dữ liệu

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn một chút về các mô hình sản xuất ra dữ liệu của OpenAI sau đây nhé!

GPT

Alec Radford và các người đồng nghiệp của mình đã viết ra một bài báo cáo gốc về đào tạo tổng quát GPT của 1 mô hình ngôn ngữ. Nó được xuất bản ở dạng in trước khi lên website của Open AI vào ngày 11/6/2018. 

openai-tailieusoft-4
OpenAI ra mắt GPT vào ngày 11/6/2018

Điều này đã chứng minh rằng cách đào tạo trước trên một ngữ liệu với đa dạng những đoạn văn bản liền kề, một mô hình ngôn ngữ nào đó tổng quát sẽ được tiếp thu kiến thức thế giới xung quanh và xử lý những phụ thuộc dài hạn. 

GPT-2

GPT-2 là một mô hình ngôn ngữ thuộc dạng biến áp không được giám sát. Đây là phiên bản kết thừa từ GPT. Mô hình này được chính thức công bố lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2019, chỉ với những phiên bản trình diễn giới hạn ban đầu đã được đưa đến công chúng. Vào tháng 11 cùng năm, OpenAI đã phát hành một phiên bản hoàn chỉnh cho mô hình ngôn ngữ GPT-2 mới này. 

GPT-3

GPT-3 là một trong các mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát và được kế thừa từ GPT-2. Nó đã được mô tả lần đầu tiên vào tháng 5/2020. Và được tuyên bố rằng phiên bản hoàn hiện đầy đủ của GPT-3 này sẽ chứa được 175 tỷ tham số, lớn hơn 2 bậc so với 1.5 tỷ tham số ở trên bản hoàn thiện của GPT-2 trước đó. 

openai-tailieusoft-5
GPT-3 là một trong các mô hình ngôn ngữ biến áp không được giám sát

Đặc biệt trong GPT-3 này đã thành công trong một số nhiệm vụ meta learning. Nó sẽ có thể khái quát hoá mục đích của 1 cặp đầu vào/ra duy nhất. Đến ngày 23 tháng 9 năm 2020 thì mô hình GPT-3 đã được chính thức cấp phép độc quyền để dành riêng cho Microsoft. 

Xem thêm  Chatbot Bard AI - Đối thủ nặng ký của ChatGPT trình làng

ChatGPT

Chắc hẳn thời gian gần đây tất cả mọi người đã liên tục nhìn thấy cụm từ ChatGPT xuất hiện tại đâu đó trên những mặt bản tin truyền thông. ChatGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo dùng để cung cấp giao diện đàm thoại của OpenAI

Nó sẽ cho phép người dùng đặt câu hỏi thông qua ngôn ngữ tự nhiên của mình. Sau đó hệ thống sẽ tự động trả lời các câu hỏi đó trong vòng vài giây. ChatGPT đã được ra mắt chính thức vào tháng 11 năm 2022 và nhanh chóng thu hút được khoảng 1 triệu người dùng chỉ trong 5 ngày ra mắt. 

Dactyl

Dactyl đã sử dụng máy học để tiến hành huấn luyện cho Shadow Hand, một bàn tay robot giống với con người. Vào năm 2018 thì công ty này đã cho thấy hệ thống có khả năng điều khiển được một khối lập phương cùng với một trụ hình bát giác. 

openai-tailieusoft-6
Dactyl dùng để huấn luyện Shadow Hand

Bot trò chơi video cùng với điểm chuẩn

Ngoài các mô hình sản xuất dữ liệu, thì những bot trò chơi video của OpenAI cũng vô cùng thú vị, hãy cùng chuyên mục công nghệ tìm hiểu thêm dưới đây nhé!

OpenAI Five

OpenAI Five là tên của một nhóm trong đó bao gồm 5 bot do công ty quản lý được sử dụng trong những trò chơi điện tử thi đấu dạng 5 đấu 5 Dota 2. Các Bot này sẽ học cách đấu với con người có trình độ kỹ năng cao hoàn toàn sẽ thông qua một thuật toán thử và sai. 

openai-tailieusoft-7
OpenAI Five

Gym Retro

Gym Retro là một nền tảng được sử dụng để nghiên cứu trò chơi điện tử RL, được dùng để điều tra các thuật toán RL và giúp khái quát hoá. Nghiên cứu RL trước đây sẽ chủ yếu tập trung vào việc tối ưu hoá các tác nhân để giúp giải quyết các tác vụ đơn lẻ. Gym Retro sẽ cho phép bạn khái quát được những trò chơi có khái niệm tương tự nhưng ở những hình thức khác nhau. 

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin liên quan cơ bản nhất về OpenAI. Mong rằng các thông tin công nghệ được cập nhật trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu biết hơn trí tuệ nhân tạo AI. 

Thông tin liên hệ:

  • Mail: tailieusoft.com@gmail.com
  • Website: https://tailieusoft.com/